• Ngày đăng: 28/07/2016
  • 2866 lượt xem

Những điều thú vị ít người biết về công viên Central Park

Công viên Central Park được ví như lá phổi xanh của thành phố New York rộng 3,4 km2 mỗi năm đón hàng triệu khách du lịch nhưng người ta chỉ biết tới công viên này là một nơi dừng chân lý tưởng để hòa mình với thiên nhiên mà chưa biết hết về nơi này, một nơi ẩn chứa nhiều thú vị mà ít người biết tới.

Mục đích xây công viên Central Park

Hiện Central Park là một trong những công viên đô thị lớn nhất nước Mỹ và thế giới với màu xanh bạt ngàn của cây lá và sự đông đúc của khách tham quan nhưng mục đích chính khi xây dựng công viên này không phải để hút khách du lịch, cũng không phải phục vụ mục đích cộng đồng mà là để tăng giá trị bất động sản gần đó. Khu vực gần đó hoàn toàn không có giá trị sử dụng đồng thời không có giá trị thẩm mỹ vì chúng đầy đá và sỏi.

Central Park

Người đầu tiên ủng hộ Central Park là một biên tập viên

Mặc dù việc xây dựng Central Park khá có giá trị nhưng nhiều làn sóng phản đối và ủng hộ đã diễn ra. Giữa lúc đó, người đầu tiên ủng hộ là William Cullen Bryant, một nhà thơ và cũng là biên tập viên tờ New York Evening Post. Theo ông, Central Park là “công trình tốt cho sức khỏe, tốt cho thành phố, và tốt cho mọi thứ”.

Để xây dựng công viên, một cuộc thi thiết kế đã được diễn ra

Cuộc thi thiết kế công viên Central Park đã được tổ chức và thu hút được nhiều người tham gia, trong đó có 32 người nổi bật nhất nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Frederick Law Olmsted và Calvert Vaux. Đây chính là những người giành quyền thiết kế công viên Central Park vào năm 1858. Yêu cầu của cuộc thi cũng rất rõ ràng, đó là công viên phải có không gian cho diễu hành, một đài phun nước chính, một tháp quan sát, một khu vực trượt ván, 4 giao lộ, và một không gian cho triển lãm hoặc biểu diễn hòa nhạc.

Central Park

Olmsted và Vaux đã có bản thiết kế đáp ứng được tất cả các yêu cầu, với Sheep Meadow, đài phun nước Bethesda, Belvedere Tower, hồ nước, và những con đường trong công viên.

Central Park được thiết kế như mô hình thu nhỏ của bang New York

Central Park được thiết kế theo yêu cầu của cuộc thi năm 1858 nhưng nó như một mô hình thu nhỏ của bang New York khi phần phía Nam gợi nhắc thành phố “Quả táo lớn” hào nhoáng còn phần phía Bắc là đồi núi, rừng cây và vọng lâu để ngắm cảnh.

Central Park có giá tương đương cả bang Alaska

Mặc dù có diện tích nhỏ bé so với bang Alaska được mua về từ Nga nhưng Central Park có giá tương đương với bang rộng lớn này. Trong khi giá của 3,4 km2 diện tích công viên là 7,4 triệu USD thì giá của Alaska có diện tích 1.554 km2 là 7,2 triệu USD.

Central Park

Giải tỏa 20% đất đai của New York, phần lớn là người da đen, để xây công viên

Để xây nên một Central Park như ngày nay, chính quyền thành phố đã phải giải tỏa 20% đất đai của New York chủ yếu là của người da đen. Điển hình là phần phía tây của công viên, trước đó nó là một khu vực của cộng đồng 250 người Mỹ gốc Phi. Cộng đồng này có nhà cửa, vườn tược, 3 nhà thờ, 1 trường học.

Công viên không phải sân chơi cho trẻ em

Dù thiết kế để đi dạo nhưng thời bấy giờ, Olmsted không cho rằng trẻ em được phép chơi trên những thảm cỏ. Tuy nhiên giờ đây chúng có thể thoải mái chơi đùa trong công viên.

Không có súng thần công dưới cầu Bow Bridge

Một trong những nơi lãng mạn nhất của thành phố là cây cầu gang Bow Bridge, với huyền thoại về những khẩu thần công khổng lồ. Tuy nhiên, đó là một trong những bí mật của New York. Nhưng khi cầu được cải tạo, người ta không tìm thấy một khẩu thần công nào.

Central Park

Đường trong công viên được uốn cong để tránh đua ngựa và xe

Vào những năm 1850, những con đường trong công viên được thiết kế cong để không bị sử dụng làm đường đua. Có lẽ vì vậy mà chưa từng có cuộc đua xe ngựa nào diễn ra ở đây cả.

Ngày nay, khi mua vé máy bay đi New York, bạn sẽ có cơ hội tham quan công viên nổi tiếng này. Bên cạnh đó, bạn có thể mua vé máy bay đi Mỹ, vé máy bay đi Los Angeles, vé máy bay đi San Francisco...tại các Đại lý Eva Air trên toàn quốc để được chu du.

 

Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
LAX
Los Angeles
Mỹ
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!