• Ngày đăng: 22/02/2017
  • 3826 lượt xem

Diện kiến 4 vị Tổng thống trên núi đá

Kiệt tác điêu khắc chân dung bốn vị Tổng thống được tạc thẳng lên núi đá hoa cương được là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Nằm trên đỉnh núi Rushmore thuộc tiểu bang Nam Dakota, những bức tượng khổng lồ được “gọt rũa” một cách chi tiết, tỉ mỉ từng đường nét, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi diện kiến 4 vị Tổng thống trên núi đá.

Kiệt tác trên núi đá

Cách đỉnh Rushmore vài cây số, nhìn từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy bức điêu khắc bốn gương mặt sinh động của 4 vị tổng thống: Georges Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln; là những vị Tổng thống đại diện cho từng giai đoạn lịch sử nước Mỹ.

Theo hướng Đông Nam, quần thể tượng luôn đón nhận những tia nắng đầu tiên mỗi ngày. Mỗi khuôn mặt các vị tổng thống có chiều cao 18m, con mắt dài 3 mét, khoé miệng 5,5 mét, sống mũi 6 mét. Nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn”, nhân theo tỷ lệ thì tượng toàn thân một vị tổng thống sẽ cao 215 mét. Khi các nghệ nhân leo mình lên bức tượng để tu sửa nhìn sẽ giống như một điểm nhỏ di động trên quần thể tượng đá.

Dù kích thước bức tượng rất lớn nhưng từng đường nét đều được kì công gọt rũa, đẽo gọt tỉ mỉ, mịn màng chứ khong thô ráp. Các chi tiết khắc họa, tạc tỉ mỉ tạo thành những khuôn mặt có hồn, thể hiện nét riêng cho khuôn mặt của từng vị Tổng thống.

 

Quần thể tượng 4 khuôn mặt Tổng thống Mỹ

Quần thể tượng 4 khuôn mặt Tổng thống Mỹ

Du khách tới tham quan ngọn núi Rushmore có thể đi dạo trên con đường lát gỗ len lỏi dưới vách núi, từ đó có thể chiêm ngưỡng gương mặt của các vị Tổng thống từ nhiều góc độ. Dưới 4 bức tượng là vách đá và rừng thông xanh phủ kín càng làm tăng sự hùng vĩ cho quần thể bức tượng 4 vị tổng thống này.

Sự cống hiến một đời của nghệ sĩ

Tác giả công trình điêu khắc vĩ đại này là Gutzon Borglum, là con trai một người Đan Mạch nhập cư tới Mỹ. Ông sinh năm 1867, từng theo học ngành điêu khắc với nghệ sĩ bậc thầy trong nghệ thuật điêu khắc là Auguste Rodin. Với tài năng thiên bẩm cùng sự học hỏi, Gutzon Borglum đã học được bí quyết tận dụng ánh sáng để tạo lên những bức tượng có hồn trên đá hoa cương.

Ý tưởng của công trình nghệ thuật mang tính lịch sử này bắt nguồn từ cuộc hội ngộ nhà sử học kiêm nhà chính luận tài ba Dorn Robinson với Gutzon Borglum, họ quyết định dựng một bức tượng gồm chân dung bốn vị Tổng thống nổi tiếng của Mỹ để lưu lại cho hậu thế. Công trình có ý nghĩa khắc ghi vai trò của bốn vị tổng thống trong lịch sử hình thành và phát triển nước Mỹ giàu mạnh.

Địa điểm thực hiện công trình vĩ đại là vùng núi Blake với đỉnh Rushmore trong khuôn viên rộng 15,7 km2 và cao 152 mét. Công trình như điểm nhấn, nổi bật trên thung lũng, rừng cây xanh và hồ nước thơ mộng bên dưới. Gutzon Borglum bắt đầu thực hiện công trình để đời của mình vào tháng 8 năm 1927, khi ông đã 60 tuổi.

Nếu có dịp mua vé máy bay đi Mỹ đến thăm công trình vĩ đại này, có cơ hội tận mắt chứng kiến 4 mặt tượng chênh vênh trên sườn núi dốc ngược, trơ trụi không một chỗ bám víu, du khách sẽ thấy khâm phục lòng đam mê, sức sáng tạo và sự lao động miệt mài của Gutzon Borglum.

 

Quần thể tượng 4 khuôn mặt Tổng thống Mỹ

Quần thể tượng 4 khuôn mặt Tổng thống - Điểm đến hấp dẫn ở Mỹ

Vào thời điểm bắt đầu thi công công trình vĩ đại này, trong điều kiện kinh phí, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, nhưng bằng lòng say mê và kiến thức ngành điêu khắc sẵn có Gutzon Borglum đã sử dụng các công cụ thủ công và dần phác họa nên chân dung của bốn nhân vật quan trọng bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ này lên vách núi cheo leo của đỉnh Rushmore.

Trên độ cao cheo leo của đỉnh núi hoa cương Rushmore, Gutzon Borglum và 360 công nhân phụ việc đã phải treo mình trên những sợi dây thừng, đẽo từng miếng đá nhỏ để tạc nên một hình ảnh lớn của chân dung tổng thống Georges Washington bằng cả lòng say mê nghệ thật và sự tôn kính dành cho nhân vật lịch sử này.

Công trình liên tục bị gián đoạn bởi những điều kiện khách quan như thời tiết, kinh phí, sự bất hợp tác của Sở quản lý công viên,… nhưng cuối cùng bức tượng đầu tiên là khuôn mặt vị tổng thống Georges Washington cũng được hoàn thành. Đến năm 1936 ông hoàn thành chân dung tổng thống Thomas Jefferson, năm 1937 hoàn thành bức chân dung tổng thống Abraham Lincoln. Khi bức chân dung của tổng thống Theodore Roosevelt đã gần hoàn tất thì bất ngờ nhà điêu khắc Gutzon Borglum qua đời ở tuổi 74 vì kiệt sức.

Tiếp quản công trình là Gutzon Lincoln - con trai Gutzon Borglum đồng thời là trợ lý đắc lực của cha mình. Hai tháng sau khi Gutzon Borglum qua đời, bức chân dung cuối cùng của là khuôn mặt vị tổng thống Theodore Roosevelt hoàn tất. Công trình vĩ đại này được hoàn thành trong 14 năm 2 tháng làm việc.

Sau 50 năm hoàn thành, công trình vĩ đại này mới được coi là biểu tượng của nước Mỹ sau khi Tổng thống Georges Bush (cha) đến làm lễ đặt tên cho tượng đài này. Giờ đây, mỗi năm quần thể tượng đài khuôn mặt bốn vị Tổng thống trên núi Rushmore đã thu hút hơn 3 triệu lượt khách tới tham quan.

Trên đây là một số điều thú vị về bức tượng bốn khuôn mặt Tổng thống mà Phòng vé Eva Air muốn chia sẻ tới quý vị. Để có cơ hội chiêm ngưỡng kiệt tác nghệ thuật này, quý khách hãy đặt ngay vé máy bay đi Mỹ, lên kế hoạch cho chuyến hành trình thú, trọn vẹn khám phá xứ sở cờ hoa.

Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!