• Ngày đăng: 27/09/2018
  • 11943 lượt xem

Đại Bàng Đầu Trắng – con vật biểu tượng của Hoa Kỳ

Trên trái đất có rất nhiều loài vật nhưng Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ lại quyết định chọn Đại Bàng Đầu Trắng làm con vật biểu tượng của quốc gia, vậy lý do là gì ?

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1782, Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ quyết định chọn Đại Bàng Đầu Trắng hay còn gọi là Đại Bàng đầu hói làm biểu tượng Quốc gia. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với Hoa Kỳ trong quá trình lập quốc.

Một trong những lý do hàng đầu chọn Đại Bàng Đầu Trắng là vì loài đại bàng này có sức sống dai, vẻ bề ngoài oai phong lẫm liệt và cũng bởi chúng chỉ có tại Bắc Mỹ.

Không chỉ có vậy, Đại bàng đầu trắng thể hiện sự tự do với tập quán sống trên các đỉnh núi cao, sải cánh rộng lại bay vút giữa ngàn thiên nhiên, vượt lên cả núi cao và rừng thẳm. Tự mình bay lên cao, ung dung vươn cánh chiếm trọn khoảng không mênh mông và rộng lớn.

 Đại Bàng Đầu Trắng – con vật biểu tượng của Hoa Kỳ

Sự lựa chọn Đại Bàng Đầu trắng làm con vật biểu tượng cho đất nước cũng gắn với câu chuyện kể : trong những ngày đầu tiên của cách mạng Mỹ (1775-1783), khi những trận chiến nổ ra vào buổi sáng sớm, âm thanh dữ dội của cuộc chiến đã đánh thức những con đại bàng đang ngủ ở trên cao và chúng đã bay ra khỏi tổ và lượn quanh trên đầu các quân lính, thể hiện tâm trạng bằng nhưng tiếng kêu khóc đinh tai. Những người yêu nước đã nói rằng chúng đang gào lên cho tự do. Bởi thế đại bàng đầu trắng, tượng trưng cho tinh thần tự do không giới hạn, mạnh mẽ và uy phong, đã trở thành biểu tượng cho một quốc gia đem đến tự do trong từ ngữ và ý chí, đem đến cơ hội để vươn rộng đến những khoảng không không giới hạn của tương lai.

Lý do là vậy nhưng quá trình chọn lựa hình ảnh đại diện cũng mất một thời gian khá dài. Tại cuộc họp liên bang lần hai, sau khi 13 vùng lãnh địa bỏ phiếu để thừa nhận sự độc lập từ Anh Quốc, các lãnh địa đòi hỏi rằng họ cần con dấu chính thức. Bởi vậy Franklin, Adams và Jefferson đã chuẩn bị sẵn một con dấu để lấy ý kiến. Tuy nhiên, chỉ một phần của thiết kế được quốc hội chấp nhận, đó là tuyên ngôn E pluribus unum, do Thomas Jefferson viết.


Đại Bàng Đầu Trắng – con vật biểu tượng của Hoa Kỳ 

Trải qua sáu năm và hai hội đồng chính phủ sau đó, vào tháng 5, 1782 một người anh em của nhà tự nhiên học ở Philadelphia đã đưa ra một bức tranh có hình một con đại bàng biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực tuyệt đối. Quốc hội đã thông qua bức vẽ đó, bởi vậy cuối năm 1782 hình con đại bàng giữ nắm mũi tên và nhành oliu đã trở thành một phần của con giấu quốc gia.

Tuy nhiên phải mãi đến năm 1787 Đại Bàng Đầu Trắng mới chính thức được chọn làm con vật biểu tượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó diễn ra ngay sau khi rất nhiều bang đã sử dụng trên dấu tròn của bang, ví dụ như  bang New York vào năm 1778. Dù trải qua suốt 200 năm với một số thay đổi trên con dấu quốc gia, nhưng thiết kế cơ bản thì vẫn được giữ nguyên.


Đại Bàng Đầu Trắng – con vật biểu tượng của Hoa Kỳ 

Còn ngày nay, đặt vé máy bay đi Mỹ, bạn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh Đại Bàng Đầu Trắng xuất hiện phổ biến trên các đồng xu 1 dollar và 25 xu, còn trên dấu ấn quốc gia của Hoa Kỳ và ở của các cơ quan chính phủ chúng ta cũng thấy hình ảnh loài đại bàng này. 

 

Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
LAX
Los Angeles
Mỹ
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!