• Ngày đăng: 27/09/2018
  • 11122 lượt xem

Brazil và những điều cấm kỵ

Brazil đang là tâm điểm chú ý của bất cứ du khách nào trên thế giới trong năm nay, nhưng đến Brazil, bạn nên biết những điều cấm kỵ trong văn hóa của họ để chuyến đi thêm phần hoàn hảo.

Cấm kỵ trong văn hóa ứng xử

Nếu một phụ nữ Brazil đã quen biết một người đàn ông phương Tây, trong khi bắt tay, cô ta sẽ nhẹ nhàng keó người đó về phía mình và đưa má cho người đó hôn. Hãy nhớ rằng đây chỉ là “ nụ hôn giả”, vì vậy chỉ được hôn phớt lên má. Người Brazil bắt tay cả khi đến lẫn khi đi. Họ có thể chạm vào cánh tay hoặc khuỷu tay và thường vỗ vào lưng nhau. Vì vậy nếu làm việc với người Brazil thì đừng quên phong tục này.


Brazil và những điều cấm kỵ
 "Nụ hôn giả" - hôn xã giao

Khoảng cách giao tiếp của người Brazil rất gần nên người ta đứng gần nhau khi nói chuyện và xếp hàng. Vì vậy nếu là người nước ngoài đến đất nước này thì đừng tỏ ra khó chịu hay cố ý  dãn khoảng cách nếu không muốn bị coi là bất lịch sự. Nếu thấy một người Brazil quen ở xa đưa tay vẫy chào là tốt nhất, đừng la lớn để chào. Người Brazil kiêng lấy ngón tay trái và ngón tay trỏ liên kết lại thành vòng tròn, ba ngón khác tách rời chỉ lên thành  hình chữ OK, cho rằng đây là biể hiện không văn minh, ngược lại với văn hóa Mỹ sự dụng dấu hiệu OK nghĩa là rất tốt. Bàn tay nắm lại, ngón cái trồi lên từ giữa ngón trỏ và ngón giữa là cử chỉ biểu tưởng của sự  may mắn ở Brazil.


Brazil và những điều cấm kỵ
Biểu hiện OK nhưng chẳng OK chút nào

Cần phải đặc biệt lưu ý cử chỉ này ở một vài quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải và Mỹ Latinh khác, nó là một cử chỉ thô bỉ tục tĩu, tượng trưng cho dương vật. Nhưng ở Brazil bạn có thể mua miếng bùa có hình thù giống cử chỉ này để đeo ở cổ hay vòng đeo tay. Bàn tay này nắm lại, bàn tay kia khum lại, rồi đấm vào nhau, đó là một cử chỉ thô tục ở đất nước này. Thực phẩm nhập khẩu vào Brazil phải thuyết minh bằng chữ Bồ Đào Nha Nếu là người nước ngoài đến Brazil tránh tham dự các trò chơi của người địa phương nếu chưa được sự đồng ý của họ Khi mang bất cứ vật gì trên đường phố: một đôi giày, một chai nước, một hộp kẹo – theo thông lệ bạn phải bọc túi lại bằng giấy gói đồ hay đựng trong giỏ hoặc túi. Tục lệ hôn nhau khi chào hỏi cũng có sự khác biệt ở từng vùng. Trong khi đa số các nơi hôn má hai lần thì ở Paraná người ta chỉ hôn má một lần. Người Brazil rất hay nói cảm ơn,đây như một câu chào khi kết thúc bất kỳ một câu chuyện nào đó.
 

Những cấm kỵ theo quan niệm dân gian

Người dân Brazil kiêng màu nâu, màu vàng. Họ cho đó là những màu sầu thảm, giống như lá vàng rơi từ trên cây xuống. Họ cho rằng màu tím biểu thị đau thương, màu vàng biểu thị thất vọng, màu trà đặc biểu thị sự bất hạnh, vì vậy trong cuộc sống thường ngày họ thường không sử dụng những màu này. Người Niaoa ở Brazil làm tang lễ rất long trọng cho người chết, và mai táng trong huyệt rất sâu. Khi tổ chức tang lễ, bất kể là người thân thuộc hay những người đi đưa tang khác, mọi người đều không khóc.


Brazil và những điều cấm kỵ
Kiêng màu vàng

Ở thành phố Natrin của Brazil, phụ nữ đội mũ có sự quy định rất chặt chẽ, đội lệch về bên phải biểu thị chưa lấy chồng, đội lệch về bên trái biểu thị đã kết hôn, đội lệch xuống trước trán biểu thị là quả phụ; tránh không để nhầm lẫn. Tại một số bộ lạc Inđian của Brazil, con trai đến thời kỳ trưởng thành thì đến nhà thánh nam giới  học các kỹ năng săn bắt, ca hát, đánh trận ... từ những người lớn tuổi hơn. Nhà thánh này cấm phụ nữ vào, ống sáo và chuông lắc dùng khi nhảy các điệu múa tôn giáo cũng không cho phép phụ nữ chạm tay vào.

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ẩm thực.

Người Brazil thích sử dụng những chiếc cốc nhỏ xinh đẹp để cả bộ trong đĩa, dùng để uống trà, cà phê. Chủ nhân khi thấy khách uống một cách thích thú, vui vẻ thì họ cảm thấy sung sướng nếu không sẽ cảm thấy mất vui. Vì vậy khi dùng đồ uống của người nhà Brazil hãy vui vẻ uống và biểu lộ sự thích thú để chủ cảm thấy phấn khởi. Người Brazil thích tụ tập bạn bè. Họ thích tán gẫu hay hảy nhót với bạn bè tận khuya. Họ thích có người thân hay anh em kết nghĩa ngủ lại nhà mình.


Brazil và những điều cấm kỵ
Người Brazil thích nhảy nhót

Sau một hồi nhậu và trò chuyện để khai vị là đến bữa tiệc tối. Thông thường chủ nhân chỉ mời khách ngồi vào bàn đánh chén sau 11 giờ đêm. Không có chuyện chủ nhân bỏ khách ngồi lại để đi chuẩn bị đồ ăn. Làm như thế sẽ bị coi là thiếu tôn trọng khách, một dấu hiệu cho thấy không chuẩn bị chu đáo để đón khách. Khách có thể mang hoa đến tặng nhưng không bao giờ được mang theo đồ ăn. Như thế là cho rằng chủ nhân không đủ khả năng để tiếp đãi bạn bè. Khách lạ không được giới thiệu trong các bữa tiệc. Việc giới thiệu bị coi là làm cho không khí cuộc vui kém hào hứng. Ở Brazil  người có văn hóa không dùng tay để bốc đồ ăn, họ dùng dao dĩa để lấy mọi thứ kể cả táo, cam, chân gà.


Brazil và những điều cấm kỵ Khách có thể mang hoa nhưng không được mang đồ ăn

Trẻ con có thể  vừ đi vừa ăn kem trên đường nhưng nếu người lớn cũng làm như vậy thì bị coi là thô lỗ. Khi ăn uống dù ở nhà hay ở trong một quán cóc ven biển, họ sẽ mời bất cứ người nào tình cờ đi ngang qua. Khi được mời ăn, nếu từ chối một cách thẳng thừng sẽ bị coi là thô lỗ. Thói quen ăn uống của Brazil là cầm dao bên phải, cẩm dĩa bên tay trái. Đừng bao giờ cắt đồ ăn bằng dĩa mà hay luôn dùng dao. Khi xỉa răng hãy che miệng bằng tay hoặc khăn ăn nếu không sẽ là cử chỉ khiếm nhã. Đừng hút thuốc trong bữa ăn. Người Brazil hút thuốc sau bữa ăn. Người Brazil không ăn hay nhai kẹo cao su khi đi trên đường phố.

Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
LAX
Los Angeles
Mỹ
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!