• Ngày đăng: 01/10/2018
  • 8353 lượt xem

Những sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do

Vinh dự là biểu tượng của nước Mỹ, là hình ảnh đẹp gợi nhắc tới xứ sở Cờ Hoa, tượng Nữ Thần Tự Do là một điểm du lịch mà ai cũng muốn đến thăm, còn các tour du lịch Mỹ thì chưa hề thiếu vắng địa danh này.

Thế nhưng bạn có biết mọi điều về tượng Nữ Thần Tự Do? Chắc rằng còn có nhiều điều thú vị, nhiều sự thật bất ngờ mà bạn có thể chưa biết đến. Vì thế, hãy cùng đại lý bán vé máy bay đi Mỹ khám phá nhé.

-Tượng Nữ Thần Tự Do được nhem nhóm ý tưởng trong một bữa tiệc

Đó là bữa tiệc lịch sử năm 1865 tại Paris của một nhóm trí thức Pháp nâng cốc chúc mừng tương lai của Hoa Kỳ. Chủ nhân của bữa tiệc hôm đó là Edouard René Lefèbre de Laboulaye nêu ý kiến tặng một tượng đài hùng vĩ cho nền Độc lập Hoa Kỳ. Ý tưởng đó đã chiếm lĩnh trí óc của nhà điêu khắc trẻ Frédéric Auguste Bartholdi có mặt hôm ấy.

Những sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do 

-Khảo sát và sáng tác nơi đặt tượng được thực hiện bởi một nhà điêu khắc

Nhà điều khắc trẻ Frédéric Auguste Bartholdi được giao nhiệm vụ chế tác tượng đài ở kênh Suez (Ai Cập) trước đó đã phác thảo một số mô hình, tượng một phụ nữ Ai Cập dương cao ngọn đuốc nhưng phương án này không được chấp nhận áp dụng vào bức tượng đài ở kênh Suez nhưng lại tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tạo ra tượng Nữ Thần tự do dẫn dắt nhân dân mà sau này là tượng Nữ Thần Tự Do tặng cho Hoa Kỳ.

Ông cũng chính là người sang Mỹ khảo sát nơi đặt tượng. Với sự lựa chọn của mình, ông đã quyết định chọn hòn đảo nhỏ Bedloe ở cửa biển New York làm nơi đặt tượng. Hòn đảo này nằm ở một vị trí truyệt đẹp, đối diện với 2 khu đông dân cư nhất của New York là Brooklyn và Manhattan.

Sau khi trở về, ông đã lao vào sáng tác và có được một kiệt tác khiến cả thế giới phải trầm trồ.
 tượng Nữ Thần Tự Do


-Hình dáng tượng dựa trên nhân vật có thật

Tượng là một người phụ nữ mang y phục của phụ nữ Hy Lạp hoặc La Mã thời cổ đại, tay phải giơ cao ngọn đuốc, biểu tượng của ngọn lửa Prômêtê mang đến cho loài người, tượng trưng cho Tự do, tay trái cầm một tấm bảng ghi dòng số La Mã 4/7/1776 là ngày độc lập của Mỹ . Trên trán nữ thần là một vòng nguyệt quế có 7 tia sáng toả ra tượng trưng cho 7 châu: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi, Bắc cực và Nam Cực. Dưới chân tượng, có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới.

Người ta bảo rằng nét mặt thanh tú và cương nghị của Nữ thần Tự do được dựa trên chân dung của chính thân mẫu của Bartholdi, người đã khích lệ nhà điêu khắc đi vào nghệ thuật. Còn tư thế và cánh tay giơ cao ngọn đuốc là của cô thiếu nữ xinh đẹp Jeanne de Pusieux đã kiên nhẫn đứng làm mẫu cho ông sáng tác. Tình yêu nảy sinh, cô đã trở thành vợ của ông.

-Kết cấu tượng Nữ Thần Tự Do được giao cho kiến trúc sư làm nên tháp Eiffel sau này.

Sau khi hình mẫu đã được thông qua, Bartholdi chỉ huy việc đúc tượng tại xưởng Gaget, Gauthier & Company . Kết cấu tượng được giao cho kỹ sư Gustave Eiffel – người sau này trở nên nổi tiếng với công trình tháp Eiffel đồ sộ. Cấu trúc chịu lực là một trụ trung tâm gồm 4 cột sắt giằng chặt vào nhau. Trụ này cao 29m, neo chặt vào bệ tượng. Trên đỉnh có một trụ thứ hai cao 12,2m để giữ cánh tay cầm đuốc. Cả khối tượng có thể đu đưa 10 cm, ngọn đuốc có thể dao động 13cm.
 sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do


-Quá trình đúc tượng gian nan và nhiều công đoạn

Tượng được đúc tại Pháp nhưng phần bệ tại Hoa Kỳ được giao cho kiến trúc sư Mỹ Richard Morris Hunt thiết kế từ năm 1881. Song người Mỹ không tin vào khả năng thành công của bức tượng nên mãi 3 năm sau bản thiết kế mới được duyệt và do vậy thi công chậm so với tiến độ của phía Pháp.

Bức tượng đúc xong, sau một thời gian triển lãm tại quê nhà, ngày 19/6/1885, chiếc tàu thuỷ Isere của Pháp chở bức tượng tháo rời, đựng trong 214 thùng gỗ đến đảo Bedloe. Tháng 5/1886, tượng được dựng lên bệ. Các công nhân đã sử dụng 300.000 chiếc đinh tán để ghép nối 80.640 tấm đồng vào khung mà không dùng dàn giáo, họ thường làm việc bằng cách treo lơ lửng trên không bằng dây thừng.

Ngày 23/10/1886, tấm đông cuối cùng được ghép xong. Nữ thần Tự do mặt hướng ra biển cả bao la giữa bầu trời lồng lộng.

Ngày nay, bức tượng vẫn đứng vững như sự kiên cường và ánh sáng tự do soi sáng nhân loại. Nó sớm trở thành điểm du lịch hút khách, mỗi năm đón hàng trăm lượt khách tới chiêm ngưỡng và chụp hình.

Từ Việt Nam, bạn có thể mua vé máy bay đi Mỹ, vé máy bay đi New York giá rẻ để tham quan bức tượng nổi tiếng nhưng cũng nhiều thăng trầm này.

 

Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
LAX
Los Angeles
Mỹ
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!
Gọi điện Chat Zalo